เขาขนาบน้ำ

ใครมาเที่ยวกระบี่ต้องลองมาเที่ยว เขาขนาบน้ำ ถือเป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ที่ใครๆ ก็ต้องมา เพราะด้วยความสวยงามของภูเขาที่เป็นเอกลักษณ์ และวิถีชีวิตของชุมชนต่างๆ วันนี้เราจะพาเพื่อนๆ มาล่องเรือชมวิวสวยๆ ที่เขาขนาบน้ำ จังหวัดกระบี่กั


 


ความเป็นมาของเขาขนาบน้ำ

เขาขนาบน้ำ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ เกิดจากเขาหินปูนสองลูก ตั้งเป็นแฝดคู่ขนาบแม่น้ำกระบี่ อยู่บริเวณด้านหน้าตัวเมือง นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางไปเที่ยวชมได้ โดยการเช่าเรือหัวโทงนั่ง เรือหัวโทงเป็นเรือประมงอยู่ที่ท่าเรือเจ้าฟ้า ใช้เวลาเดินทางเพียงแค่ 15 นาที ก็ถึงเขาขนาบน้ำ ที่นี่สามารถทำได้หลากหลายกิจกรรม เรียกได้ว่ามีกิจกรรมที่หลากหลายรอให้นักท่องเที่ยวมาทำในช่วงวันหยุดยาวเลยไม่ว่าจะเป็น

 

  • นั่งเรือหัวโทงชมบรรยากาศธรรมชาติรอบๆ

  • ใครเป็นสายผจญภัยก็สามารถเดินชมห้องโถงภายในถ้ำ ที่เต็มไปด้วยด้วยหินงอกหินย้อย 

  •  ใครอยากจะพายเรือแคนู สำรวจธรรมชาติของป่าชายเลนก็ได้

  • ใครเป็นสายอนุรักษ์สามารถเดินทางไปเยี่ยมชาวบ้านชุมชนชาวเกาะกลาง เพื่อสัมผัสวิถีชีวิตสไตล์ปักษ์ใต้ ที่ชุมชนเกาะกลาง

  • หอพิพิธภัณฑ์และศูนย์หัตถกรรมพื้นบ้าน ที่จัดนิทรรศการแสดงเครื่องใช้สมัยโบราณให้ชม หรือ จะเพลิดเพลินไปกับการประดิษฐ์เรือหัวโทงจำลอง , ทอผ้าฝ้ายธรรมชาติ และเรียนรู้การเลี้ยงปลาในกระชัง

 

ชมความสวยงามของหินงอกหินย้อย ในถ้ำเขาขนาบน้ำ

เขาขนาบน้ำ

สำหรับใครที่เข้าเยี่ยมชมภายในถ้ำ ก็จะพบกับความสวยงามของหินงอกหินย้อย และนอกจากนี้ยังเคยมีคนค้นพบโครงกระดูกมนุษย์สมัยโบราณอีกด้วย ภายในถ้ำ มีจุดเที่ยวชมอยู่ประมาณ 5 จุด เข้ามาก็จะพบกับโครงกระดูกมนุษย์โบราณ และมุมจำลองภาพเขียนผนังถ้ำ ที่คาดว่าน่าจะมีอายุราวๆ 3,000 ปีขึ้นไป  มีมุมแสดงเครื่องใช้โบราณ และมุมจำลองแหล่งที่พักอาศัยของทหารญี่ปุ่ อีกด้วย

 
พายแคนูชมป่าชายเลน

เขาขนาบน้ำ

อีกหนึ่งสถานที่ทางธรรมชาติของเขาขนาบน้ำ คือ การพายเรือแคนูชมธรรมชาติในป่าชายเลน ที่นี่มีความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติมาก และน้ำนิ่ง เหมาะที่จะทำกิจกรรมพายเรือแคนู

 ท่องเที่ยวชมวิถีชีวิตของชาวบ้านเกาะกลาง

เขาขนาบน้ำ

อีกหนึ่งกิจกรรมที่สโลว์ไลฟ์ ชิลล์ คือการเดินชมวิถีชีวิตธรรมชาติของชาวบ้านเกาะกลาง โดยชุมชนจะอยู่ท่ามกลางสองฝั่งของคลองปากน้ำกระบี่ และมีโซนกระชังปลา ซึ่งปลาในกระชังถูกเลี้ยงในคลองธรรมชาติ และมีปูก้ามดาบที่อาศัยและเติบโตอยู่ตามริมฝั่งคลอง เรียกได้ว่าเป็นการเก็บประสบการณ์ในการอนุรักษ์สภาพแวดล้อมธรรรมชาติและการอยู่ร่วมกันของคนในชุมชนกับธรรมชาติ โดยการนำความเป็นชุมชนชาวประมงผสมผสานเข้ากับการเกษตร

 

ผลผลิตประจำชุมชน คือ ข้าวสังข์หยด การเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ เลี้ยงกุ้ง เลี้ยงปลา และหอยขาย และหัตกรรมฝีมือแม่บ้าน อย่างการทำผ้าบาติก ผ้ามัดย้อมจากสีธรรมชาติ นั่นเอง นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมอื่นๆ อย่างการนั่งรถสามล้อเที่ยวชมรอบชุมชนเกาะกลาง มีแนะนำร้านหนำนา ร้านโรตีเจ้าเด็ด กิจกรรมเพ้นท์ผ้าปาเต๊ะ หรือทำผ้ามัดย้อมสีธรรมชาติแบบแฮนด์เมด

 
เดินทางไปจังหวัดกระบี่

 

เดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว

- เดินทางจากกรุงเทพฯ ใช้ทางหลวงหมายเลข 4 ขับผ่านจังหวัดเพชรบุรี-ประจวบคีรีขันธ์-ชุมพร-ระนอง-พังงา-กระบี่ รวมระยะทางประมาณ 946 กิโลเมตร

- จากกรุงเทพฯ ให้ใช้ทางหลวงหมายเลข 4 ถึงจังหวัดชุมพร แล้วใช้ทางหลวงหมายเลข 41 ผ่านอำเภอหลังสวน , อำเภอไชยา จังหวัดสุราษฎร์ธานี เพื่อเข้าตัวอำเภอเวียงสระ ใช้ทางหลวงหมายเลข 4035 จะถึงอำเภออ่าวลึก แล้วขับวก

- เข้าทางหลวงหมายเลข 4 อีกครั้งหนึ่ง จะถึงจังหวัดกระบี่ จากจังหวัดภูเก็ต ใช้ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 402 และหมายเลข 4


รถไฟ

นั่งจากสถานีรถไฟกรุงเทพฯ ลงที่สถานีรถไฟจังหวัดตรัง หรือลงที่สถานีรถไฟทุ่งสง จังหวัดนครศรีธรรมราช จากนั้นให้ต่อรถโดยสารเข้าจังหวัดกระบี่ 

 

เครื่องบิน

ท่าอากาศยานกระบี่อยู่ที่ถนนเพชรเกษมทาง ไปอำเภอเหนือคลอง มีระยะห่างจากตัวเมือง 13 กิโลเมตร

 

เดินทางไปเขาขนาบน้ำ

นั่งเรือจากตัวเมืองกระบี่ ไปเขาขนาบน้ำ ไปที่ท่าเรือเจ้าฟ้าตั้งอยู่บนถนนอุตรกิจ เป็นท่าเทียบเรือขนาบน้ำ โดยคิดค่าบริการคนละ 100 บาท หรือใครอยากจะเหมาเรือ คิดชั่วโมงละ 300 – 500 บาท

 

เขาขนาบน้ำ เป็นอีกที่เที่ยวกระบี่ที่อยากจะแนะนำให้เพื่อนๆ ลองไปเที่ยวกันในช่วงหยุดยาว รับรองว่าจะได้พบกับธรรมชาติสวยๆ และใช้เวลาเที่ยวแบบสโลว์ไลฟ์อย่างแน่นอน