คลองสระแก้ว klong-srakaew

เที่ยวคลองสระแก้ว คลองน้ำใสในป่าอเมซอนของกระบี่

     กระบี่ไม่ได้มีดีแค่ทะเล แต่ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวสวยๆ บนฝั่งที่รอให้เราไปสัมผัสอีกมากมาย เหมือนเช่นที่ คลองสระแก้ว” ธารน้ำจืดที่ใสไหลเย็น ท่ามกลางป่าธรรมชาติของป่าดงดิบและป่าพรุที่อุดมสมบูรณ์ จนได้รับฉายาว่าเป็น อเมซอนของกระบี่”

     คลองสระแก้ว ตั้งอยู่ที่ตำบลเขาทอง อำเภอเมือง จ.กระบี่ ธารน้ำใสกลางป่าดงดิบและป่าพรุที่อุดมสมบูรณ์ มีสระน้ำล้อมรอบ จำนวน 7 สระ มีความลึกและสวยงามมาก โดยเฉพาะสระต้นน้ำของคลองสระแก้วแห่งนี้ มีความใสสวยงาม มีน้ำสีน้ำเงินฟ้า จนได้รับฉายาว่า “อะเมซอนของกระบี่” ด้วยความที่เป็นคลองน้ำใสออกสีเขียวอมฟ้า ทำให้คลองสระแก้วมีอีกฉายาหนึ่ง คือ “บลูลากูน” ที่สวยงามไม่แพ้ บลูลากูนของวังเวียงเลยทีเดียว ที่นี่มีกิจกรรมให้สนุกสนานมากมาย ทั้งเล่นน้ำ และการพายเรือคายัค ล่องคลองสระแก้ว ชมธารน้ำใสกลางป่าไม้ริมคลองระยะทาง 3 กิโลเมตร

ทางเข้าเป็นถนนลูกรัง ขับลัดเลาะเข้าไปในสวนปาล์มร่มรื่นแบบนี้ ธรรมชาติมากๆ

นักท่องเที่ยวนิยมมาเล่นน้ำ ล่องห่วงยาง พายเรือไปตามคลองสระแก้ว ซึ่งจะมีทั้งห่วงยางและเรือคายัคให้เช่า ค่าเช่าห่วงยางใหญ่ 30 บาท,ห่วงยางเล็ก 20 บาท ส่วนเรือคายัคหรือเรือแคนู ค่าเช่าอยู่ที่ตั้งแต่ 120-200 บาท ขึ้นอยู่กับจำนวนที่นั่งของเรือ

ภายในบริเวณคลองสระแก้วเป็นธรรมชาติร่มรื่นมากๆ มีจุดให้เล่นน้ำถึง 14 ท่า ใครอยากล่องห่วงยาง หรือโหนเชือกโดดน้ำเล่นก็จัดไปเลยเต็มที่!! หรือเดินเที่ยวชิลๆ เส้นทางศึกษาธรรมชาติและท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์ความยาว 500 เมตร ให้เดินเลียบไปตามลำคลอง บางช่วงที่น้ำขึ้นแบบนี้ เราก็จะได้เดินลุยน้ำเล่นกันไป น้ำใส เย็นมากๆ

หรือหากใครอยากเห็นน้ำใสๆ ก็สามารถไปถ่ายรูปตรงบริเวณ “ถ้ำคลองสระแก้ว” จุดที่เป็นต้นน้ำของคลองสระแก้วที่อยู่ห่างออกไปประมาณ 1 กิโลเมตรได้ (แต่บอกไว้ก่อนว่าน้ำบริเวณนี้มีความลึกมาก อาจไม่เหมาะกับคนที่ว่ายน้ำไม่แข็งและไม่มีเสื้อชูชีพสักเท่าไหร่)

ขอขอบคุณข้อมูลท่องเที่ยวจากเว็บไซต์ ชิลไปไหน

Cr. https://www.chillpainai.com/scoop/9705/