ท่าปอมคลองสองน้ํา

             ท่าปอมคลองสองน้ำ (Tha Pom Klong Song Nam) ป่าพรุขนาดใหญ่ที่มีระบบนิเวศโดดเด่นด้วยระบบนิเวศของน้ำจืด และ น้ำทะเลที่มีความสัมพันธ์กัน โดยช่วงปกติน้ำในคลองจะใสสะอาด พอช่วงที่น้ำทะเลดันขึ้นมาในคลอง สีของน้ำจะเปลี่ยนเป็นสีเขียวมรกตสวยงาม 

    ท่าปอมคลองสองน้ำ ตั้งอยู่ที่ ต.เขาคราม อ.เมืองกระบี่ ท่าปอม “ท่าปอม” เป็นชื่อของคลองสายสั้นๆ ความยาวประมาณ 5 กิโลเมตร มีต้นน้ำเป็นน้ำผุดบนเขาช่องพระแก้ว ปลายทางของน้ำในคลองไหลออกสู่ทะเลอันดามัน “ท่าปอมคลองสองน้ำ” เป็นผืนป่าพรุขนาดใหญ่ที่ระบบนิเวศของน้ำจืดและน้ำทะเลที่มีความสัมพันธ์กัน โดยสีของน้ำในคลองจะเปลี่ยนสีตามการขึ้นลงของน้ำทะเล ในช่วงปกติน้ำในคลองจะเป็นน้ำจืดใสสะอาด ส่วนในตอนที่น้ำทะเลขึ้นแล้วน้ำทะเลไหลดันเข้ามาในคลอง สีของน้ำจะเปลี่ยนไปเป็นสีเขียวอมฟ้าสวยงามแปลกตา และน้ำในคลองจะกลายเป็นน้ำทะเลและน้ำกร่อย ซึ่งเป็นที่มาของชื่อท่าปอมคลองสองน้ำนั่นเอง ภายในท่าปอมคลองสองน้ำมีสะพานสำหรับเดินศึกษาธรรมชาติความยาว 700 เมตร เป็นเส้นทางเดินแบบวงกลม สองข้างทางแวดล้อมด้วยผืนป่าเขียวขจีตลอดแนวลำคลองของท่าปอมคลองสองน้ำเต็มไปด้วยต้นชมพู่น้ำที่แผ่รากผสานแน่นอยู่ตามริมฝั่งเคียงคู่กับป่าโกงกาง นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งอาหารอันอุดมสมบูรณ์ของปลาทะเลที่พากันว่ายน้ำเข้ามาหาอาหารในคลองและกลับออกไปในตอนที่น้ำลง ถือเป็นป่าพรุอีกแห่งหนึ่งที่มีความหลากหลายทางชีวภาพสูงและน่าสนใจ
ท่าปอม คลองสองน้ำ - WeAreKrabi.com

    ต้นน้ำของที่นี่ ด้วยความที่เป็นน้ำผุด ทำให้เป็นแหล่งระบบนิเวศน์แบบป่าพรุ ป่าดิบชื้น และมีป่าชายเลน ติดกับทะเล ท่าปอมคลองสองน้ำ เรียกได้ว่าเป็นความอันซีนจากธรรมชาติอย่างหนึ่งเลยก็ว่าได้ค่ะ เพราะป่าพรุ ป่าดิบชื้น กับ ป่าชายเลน อยู่ด้วยกันอย่างไม่มีสิ่งไหนทำลายกัน มีความหลากหลายทางธรรมชาติเป็นอย่างมาก เป็นแหล่งศึกษาเชิงนิเวศวิทยาอย่างดีเลย


ท่าปอมคลองสองน้ำ กระบี่ สายน้ำธรรมชาติ | CHAILAIBACKPACKER

 ภายใน ท่าปอมคลองสองน้ำ จะมีสะพานยาว 700 เมตร ไว้สำหรับเดินศึกษาธรรมชาติ สองข้างทางจะเป็นป่าดิบชื้น ป่าพรุน้ำจืด และป่าชายเลน เป็นเส้นทางเดินแบบวงกลม เมื่อเดินไปได้ไม่นานก็จะเจอกับ บ่อน้ำใส สีฟ้าอมเขียว ที่สวยอย่างน่าอัศจรรย์อยู่ตรงหน้า แต่ถึงแม้ว่าน้ำจะใสมาก ก็ห้ามนำไปดื่มและกินนะคะ เพราะมีปริมาณสารหินปูนอยู่ในน้ำสูงมากค่ะ จะเป็นอันตรายได้

  • ที่อยู่ : ท่าปอมคลองสองน้ำ ตำบลเขาคราม อำเภอเมืองกระบี่ จังหวัดกระบี่
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/Yd2Ti1Xm2t1BPPK4A 
  • เปิดให้เข้าชม : 09.00-18.00 น.
  • ค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก 10 บาท